TIN TỨC

Cùng Thái An viết tiếp ước mơ vào đại học

"Hay tin em thi đậu đại học, mẹ vui lắm nhưng lòng mẹ và em rối bời, không biết lấy đâu ra tiền để đóng học phí" - đó là lời tâm sự chân thành, thiết tha của cậu học trò nghèo, hiếu thảo Trương Thái An (khu vực 3, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Hai mươi năm qua, chưa một lần được gặp mặt cha, An và mẹ sống nương tựa nhà bà ngoại ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Do hoàn cảnh, ngoại bán nhà, không có chỗ tá túc, năm 2010, mẹ con An dắt díu nhau lên Cần Thơ tìm kế sinh nhai, để An được tiếp tục việc học hành. Không họ hàng thân thích, những ngày đầu nơi xứ lạ quê người, mẹ và An vất vả tìm chỗ trọ và trường để An đi học…

Với quá nhiều bỡ ngỡ, lạc lõng, An cùng mẹ lần dò theo từng con phố, ngõ hẻm nội ô TP Cần Thơ để bán vé số. 20 năm trôi qua, ngần ấy thời gian An sống trong vất vả, tập làm quen với gió sương, rèn tính tự lập, ý chí kiên cường, biết chia sẻ gánh nặng mưu sinh với mẹ ngay từ lúc nhỏ. An dành toàn bộ thời gian ngoài giờ học đi bán vé số phụ giúp mẹ trang trải chi phí sinh hoạt, học hành, nên học lực của An có phần sa sút. Tuy nhiên, An vẫn không nản lòng, cố gắng học tập, ôn lại kiến thức cơ bản và vẫn kiên trì nuôi dưỡng ước mơ vào đại học.

Đằng sau dáng vẻ gầy gò, ánh mắt rụt rè, nhút nhát của An là một nghị lực phi thường. Khó khăn tiếp nối khó khăn, lúc An chuẩn bị thi đại học, mẹ em lâm bệnh vì quá lao lực mưu sinh. An vừa làm, vừa lo thuốc thang cho mẹ. Cứ cách vài ngày, hàng xóm lại thấy An miệt mài gò lưng chở mẹ đi khám bệnh và hình ảnh này đã trở nên thân quen. Ông Nguyễn Văn Bảy, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ khu vực 3, phường An Khánh, cho biết: "Thái An rất hiếu thảo, lễ phép, chăm ngoan. Trừ thời gian đến trường, dù mưa hay nắng, An vẫn đều đặn đi bán vé số".

Từ ngày mẹ bệnh, An bận rộn nhiều hơn, mỗi sáng, chuẩn bị cơm nước cho mẹ xong, An bắt đầu lội bộ 3-4 cây số ra trung tâm thành phố bán vé số. Tuy không còn nhớ rõ những chuyện trước đây, nhưng bà Trương Ngọc Cẩm, mẹ An, luôn tự hào kể chuyện học hành của An mỗi khi có người hỏi thăm về cậu con trai hiếu thảo. Bà Cẩm bộc bạch: "Tôi bệnh hoài nên không thể cùng An đi bán vé số, gánh nặng cuộc sống đè lên vai cháu. Tôi rất lo, không kham nổi chi phí học tập cho cháu nhưng thấy cháu ham học nên tôi luôn động viên cháu cố gắng học tốt". Chính sự động viên của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh để An vững bước, khi có lúc tưởng chừng như gục ngã trước vô vàn khó khăn của cuộc sống.

Ròng rã gần một tháng trước ngày thi đại học, đêm nào An cũng thức khuya ôn bài, sau khi mẹ đã yên giấc. Không có bàn học tươm tất, An phải bày tập vở ra nền nhà. Từng quyển vở, cây viết đều được An nâng niu, trân trọng vì đó là tiền An dành dụm, chắt chiu, từ công sức lao động của mình. Nỗ lực của An đã được đền đáp xứng đáng, em thi đậu ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành của Trường Đại học Võ Trường Toản (tỉnh Hậu Giang), và ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường của Trường Đại học An Giang. Cầm giấy báo nhập học, An vừa mừng vừa lo, bởi lẽ chưa biết xoay xở ở đâu ra tiền đóng học phí, bảo hiểm… Bà Huỳnh Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Khánh, cho biết: "Biết được gia cảnh Thái An khó khăn, phải vừa học vừa làm, địa phương đã vận động giúp gạo, quà cho hai mẹ con An mỗi khi có mạnh thường quân hỗ trợ, địa phương cũng đã mua bảo hiểm y tế cho bà Cẩm. Con đường học tập của An còn dài, trong khi khả năng địa phương có hạn, chúng tôi rất trăn trở vì không thể giúp đỡ cho An nhiều. Chúng tôi mong rằng, sẽ có thêm nhiều nguồn hỗ trợ để có thể giúp An thực hiện ước mơ vào đại học".

Dõi theo bóng An nhỏ bé, cô độc, khuất dần sau dãy phố giữa dòng xe cộ ngược xuôi, hối hả, chúng tôi mong sao cậu học trò nghèo này tiếp nhận nhiều sự giúp đỡ để An có tiền đóng học phí, có điều kiện thực hiện ước mơ mở lối tương lai, suốt thời gian miệt mài trên giảng đường đại học.

Bài, ảnh: PHƯƠNG DUNG

Báo Cần Thơ
Bookmark bản tin này E-mail Bản in