TIN TỨC

Xót xa người mẹ nghèo xin ra viện, dành tiền chữa bệnh cho các con

Mấy ngày qua, vợ chồng anh Trần Ngọc Thảo, chị Hoàng Thị Hợi (trú xóm 11, xã Thanh Hà, Thanh Chương, Nghệ An) như ngồi trên đống lửa, chờ đợi kết quả kiểm tra lâm sàng của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Niềm hi vọng đã không xảy ra khi bác sỹ thông báo, các chỉ số kiểm tra khẳng định, chị Hợi bị ung thư phổi! Dù đã lường trước nhưng chị Hợi không khỏi choáng váng, còn anh Thảo chỉ ngồi biết ngồi bất động trước biến cố lớn xảy ra với gia đình mình.
 
Căn bệnh ung thư phổi như giáng thêm một đòn chí tử lên người mẹ khốn khổ có 2 đứa con mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu.

Vợ chồng anh Thảo sinh được 4 người con thì cô con gái đầu sớm đoản mệnh, mất ngay trước ngày cưới bởi những biến chứng của căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Người con trai thứ 2 Trần Văn Thế (21 tuổi) và cậu con út Trần Ngọc Thắng (9 tuổi) đều mắc chứng bệnh giống chị gái. Duy chỉ có con gái thứ 2 khỏe mạnh, đã lập gia đình và ở xa.

Nhà 3 người bệnh, hai vợ chồng quần quật làm quanh năm cũng không đủ tiền chữa trị cho các con nên thuộc diện hộ nghèo triền miên. Hai cậu con trai mắc thứ bệnh quái ác, bác sỹ bảo phải sống chung suốt đời, không có khả năng chữa khỏi. Bởi vậy, cứ đều đặn hàng tháng vợ chồng chị lần lượt đưa hai con đến bệnh viện, kiểm tra, lấy thuốc uống hoặc truyền máu.
 

Những bệnh nhân cùng phòng ái ngại trước hoàn cảnh bi đát của vợ chồng anh Thảo, chị Hợi.

Vừa rồi, nhờ nguồn vay xóa đói giảm nghèo, vợ chồng anh Thảo mới kiên cố hóa được căn nhà hai gian của mình. Nhà mới xong phần thô, chưa kịp lắp cửa thì chị Hợi ngã bệnh.

“Thực ra thì mẹ các cháu kêu đau ngực lâu rồi nhưng cứ chủ quan, gắng mãi. Chiều hôm ấy mẹ Hợi vẫn cố trồng cho xong vạt sắn sau nhà, tối đau quá, ngất xỉu, tôi vội nhờ người kêu xe đưa đi bệnh viện rồi chuyển xuống dưới này. Giờ họ bảo bị ung thư…”, anh Thảo nén tiếng thở dài.

Cô con gái lấy chồng xa, lại bầu bí nên không xuống chăm sóc mẹ được, cậu con trai thứ 3 thì vừa bị tai nạn, trật khớp tay, cậu con út gửi cho vợ chồng người em, anh Thảo khăn gói xuống thành phố chăm vợ.
 

Biết mình mắc bệnh ung thư, hi vọng sống ít ỏi nên chị Hợi xin chồng đưa về nhà, dành tiền để chạy chữa cho hai con.
“Các bác sỹ bảo ung thư phổi là chắc chắn rồi nhưng chưa nói rõ giai đoạn mấy. Hôm kia, bác sỹ gọi tôi vào, bảo nếu gia đình có nhu cầu ra Hà Nội kiểm tra lại hay chữa trị thì bệnh viện viết giấy giới thiệu cho đi. Nhưng đi Hà Nội thì biết lấy đâu ra tiền mà đi? Từ hôm xuống đây, công việc đồng áng đành bỏ bê vì tiếng là có con trai lớn trong nhà nhưng sức khỏe cháu Thế như vậy cũng không làm được việc nặng. Thứ tài sản lớn nhất trong nhà là mấy con bò nhưng là bò của dự án, không được bán. Vợ chồng tôi đưa nhau xuống viện, đành phó mặc cho thằng Thế, cũng không biết nó có chăm nổi không?”, anh Thảo trải lòng.
 

9 tuổi, bé Trần Ngọc Thắng cùng mắc chứng bệnh với người anh trai và chị gái đã qua đời.

“Hay bố cho mẹ về nhà đi? Ung thư đằng nào cũng chết. Cho mẹ về nhà, để tiền đó mà chạy chữa cho các con. Mẹ sống từng này tuổi rồi, chết cũng được, các con còn nhỏ dại quá…”, chị Hợi òa khóc.

Gạt vội hai hàng nước mắt đang lăn dài trên má, chị Hợi rầu rĩ: “Đời chị khổ quá em ơi. Cả đời chị chưa có được một ngày thảnh thơi. Nhưng các con chị còn trẻ dại, chị mà chết thì ai chăm sóc chúng. Các con khỏe mạnh thì chị chết cũng cam lòng nhưng chúng bệnh tật như thế, biết sống răng bây chừ…”.

Anh Thảo vội quay mặt đi, giấu sự bất lực hằn rõ trên mắt. Ngày mai, nhờ các bệnh nhân cùng buồng trông hộ, anh bắt xe buýt về quê, vay mượn để chuẩn bị cho vợ bước vào giai đoạn điều trị.
 

Giọt nước mắt bất lực trước số phận nghiệt ngã của người mẹ nghèo khốn khổ.

Ông Trần Văn Tình - Bí thư Chi bộ xóm 11, (xã Thanh Hà, Thanh Chương, Nghệ An) nói: “Hoàn cảnh của gia đình anh Thảo, chị Hợi có lẽ là đặc biệt nhất trong xóm, phải nói là đặc biệt nhất trong cả xã. Hay tin chị Hợi ngã bệnh, cán sự xóm đã phát động sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhân dân trong xóm nhưng nói thật, cũng chỉ được một phần nhỏ thôi. Xóm cũng đã có đơn đề nghị lên xã để xem xét có nguồn nào hỗ trợ cho gia đình anh Thảo không?”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Anh Trần Ngọc Thảo (chồng chị Hợi), trú xóm 11, xã Thanh Hà, Thanh Chương, Nghệ An. SĐT: 0169 2 80 70 60.

Số tài khoản: 3615205140832 – chủ TK: Trần Ngọc Thảo, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh huyện Th


                                                                                                                                                                    dantri.com.vn

Bookmark bản tin này E-mail Bản in